Tuanthiconghoboi's picture
Last name 
Pham
Bio 

Tiêu chuẩn an toàn của nước bể bơi bạn đã biết?

Việc sử dụng bể bơi ngày càng phổ biến trong mùa nắng nóng. Mặc dù vậy, tiêu chuẩn an toàn của nước bể bơi như thế nào thì không phải ai cũng nắm được. Nhằm đảm bảo yên tâm trong bơi lội và đảm bảo tuổi thọ bể, Seapoolvn sẽ giúp các bạn nắm rõ các tiêu chuẩn về nước bể bơi qua những chia sẻ bên dưới.

Các tiêu chuẩn nước bể bơi cần biết

Để xây dựng và đưa bể bơi vào sử dụng, người ta phải đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định sau đây:

- Đầu tiên, nước bể bơi phải trong, không có rác nổi hay rêu tảo, có thể nhìn thấy toàn bộ đáy bể bơi và nước và không có mùi hôi hay vị lạ.

- Nhiệt độ nước bể bơi không được quá 26 độ C. Độ mát của nước hồ nằm trong ngưỡng từ 20 độ C – 26 độ C thì mới được đưa vào sử dụng.

- Màu nước không được vượt quá 10 độ côbalt.

- Nồng độ Clo dư trong nước phải nằm trong khoảng từ 0,4 đến 1 PPM.

- Độ PH của nước hồ từ 7,2 đến 7,6 là có thể sử dụng

- Chuẩn kali trong nước dưới 1%.

- Độ kiềm của nước bể bơi khoảng từ 50 đến 100mg/lít.

- Độ cứng nước từ 100 - 200mg/lít.

Đây đều là những ngưỡng cho phép người bơi an toàn khi ở trong nước. Vì vậy, nếu sở hữu bể bơi thì bạn phải có cách để duy trì được những tiêu chuẩn này.

 

- Nếu bể bơi của bạn có trang bị máy lọc nước tuần hoàn thì phải vận hành máy lọc để làm sạch thành hồ, vệ sinh đáy và châm thêm nước tối thiểu 1 lần/ngày.

- Nếu bể bơi không có hệ thống lọc nước, bạn phải thay nước và khử trùng bằng các loại hóa chất theo quy định với thời gian ít nhất 1 lần/tuần.

Nguyên ngân thay đổi tiêu chuẩn nước bể bơi và cách khắc phục

Nguyên nhân

Mặc dù bạn vệ sinh bể bơi thường xuyên, nhưng sẽ không tránh khỏi trường hợp bể bơi bị rêu xanh, bị đổi màu hay có mùi hôi,… Thông thường, khi bể bơi có dấu hiệu lạ của việc ô nhiễm, người ta sẽ phải kiểm tra nguồn nước. Nếu nguồn nước của bạn vẫn sạch và đảm bảo thì cần tiến hành kiểm tra luôn môi trường xung quanh bể bơi. Rất nhiều trường hợp do nước bể bơi không được xử lý từ nguồn gây ra nhiều phiền toái cho việc làm sạch và sử dụng sau này.

Thời tiết cũng là một trong những nguyên nhân gây mất cân bằng các tiêu chuẩn ban đầu của nước bể bơi. Ví dụ như thời tiết nắng ấm sẽ hỗ trợ cho vi khuẩn, tảo, rêu,… sinh sôi nảy nở trong nước và nhanh chóng là nước bể vị vẩn đục. Hoặc trời mưa, nồng độ bụi bẩn trong không khí tăng cao rơi xuống đáy hồ bơi tạo thành cặn đáy khó chùi rửa, đặc biệt ở các bể bơi ngoài trời.

 

Ý thức của người bơi cũng là một trong những nhân tố ảnh hưởng lớn đến nước. Ở các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc,… trước khi đi bơi người ta phải tắm sạch sẽ. Nhờ vậy, tế bào chết cùng lông, tóc hay các virut bệnh truyền nhiễm ngoài da khó có cơ hội phát triển ở bể bơi. Tuy nhiên, nhiều bể bơi ở Việt Nam do ý thức của người đi bơi mà nước nhanh chóng bị bẩn. Hơn nữa, các chất trong hệ bài tiết của người bơi có thể kết hợp với hóa chất để tạo thành những chất khó hòa tan, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, hệ thống lọc nước hoạt động không hiệu quả cũng khiến cho nồng độ pH trong nước mất cân bằng, độ kiềm và độ cứng của nước ngày càng tăng cao, hóa chất bể bơi khi được châm vào không thể hoàn toàn làm sạch nước và dần dần tích tụ lại sẽ khiến nước bị đổi màu, có mùi và dễ khiến người đi bơi bị ngộ độc. Do vậy, việc khắc phục để trả lại độ trong, sạch của nước bể bơi thật sự là điều cần thiết.

Cách khắc phục

Đầu tiên, hãy cải tiến chất lượng hệ thống lọc nước nếu như máy bơm nước và máy lọc đang làm việc trì trệ. Tốt nhất, bạn hãy sử dụng lọc nước tuần hoàn để nước trong bể bơi có thể được làm sạch thường xuyên, hơn nữa tiết kiệm được nước và không phải thay nước bể bơi nhiều lần. Các hệ thống lọc hiện nay khá hiện đại, có thể châm hóa chất tự động và điều chỉnh liều lượng để tránh thay đổi các tiêu chuẩn của nước bể bơi, vì thế các công đoạn và thời gian vệ sinh nước sẽ được rút ngắn rất nhiều.

 

Thay đổi nguồn nước bể bơi nếu có điều kiện. Sử dụng nước máy đã qua xử lý chắc chắn sẽ an toàn hơn so với việc lấy nước từ sông suối. Vì thế, nếu như nguyên nhân ô nhiễm bể bơi của bạn là từ nguồn nước thì bạn hãy tìm và thay đổi nguồn khác. Bên cạnh đó, hãy thường xuyên dùng bộ test để kiểm tra các tiêu chuẩn nước để kịp thời tìm phương pháp khắc phục.

Chuyên gia thiết kế và thi công bể bơi CEO Nguyễn Dũng – giám đốc công ty xây dựng bể bơi Sealpoolvn đã tư vấn cho rất nhiều gia đình, chủ kinh doanh về việc làm sao để đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn của nước bể bơi. Theo đó, việc vận hành hệ thống lọc nước và ý thức của con người phải đồng hành cùng nhau thì mới có một bể bơi sạch sẽ, lâu dài được.

 

Facebook 
https://www.facebook.com/seapoolvn/
Twitter 
https://twitter.com/seapoolvn
X